น้องไอซ์ เปิดใจ หลังหอมแก้มแม่ ผมมีแม่คนเดียวครับ

จากกรณีเฟซบุ๊ก เสรี สุขโยธิน ครูชำนาญการพิเศษ สาขาคณิศาสตร์ โรงเรียนคงทองวิทยา อ.ดอนตูม จังหวัดนครปฐม ซึ่งได้นำคลิปของเด็กชาย อัมรินทร์ มาเยอะ หรือน้องไอซ์ นักเรียนชั้น ม. 1/9 มาโพสต์ไว้โดยเป็นคลิปขณะคุณแม่ของน้องขี่รถ จยย. มาส่งน้องที่โรงเรียน น้องไอซ์ ได้เข้าไปกอดหอมแม่อย่างอบอุ่นก่อนจะเข้าไปในโรงเรียน เมื่อคลิปนี้ถูกเผยแพร่ออกไป จนกลายเป็นความน่ารักและประทับใจใครหลายคนเมื่อได้ชม

ล่าสุด ทางด้านคุณครูเสรี เล่าเหตุการณ์ความน่าประทับใจว่า โดยปกติตนสอนนักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 2 และได้รับมอบหมายจากทางโรงเรียนเพิ่มเติมให้ดูแลรักษาด้านความปลอดภัย ซึ่งไม่ได้สนิทสนมกับน้องไอซ์เป็นการส่วนตัว แต่เคยเห็นพฤติกรรมว่าเป็นเด็กเรียบร้อย มีสัมมาคารวะ และอัธยาศัยดีกับทุกคน

เมื่อช่วงเช้าของวันที่ 6 ก.ย. ที่ผ่านมา ขณะที่ตนกำลังตรวจสอบภาพจากกล้องวงจรปิดของโรงเรียนตามปกติ กระทั่งพบเหตุการณ์ช่วงเวลา 06.00 น. ของวันที่ 5 ก.ย. ขณะที่น้องไอซ์ กำลังลงจากรถจักรยานยนต์ ก่อนแสดงความรักมารดาด้วยการกอด หอม และโบกมือลา ตนจึงรู้สึกประทับใจเป็นอย่างมากจึงหยิบโทรศัพท์มือถือขึ้นมาถ่ายบันทึกเหตุการณ์เอาไว้ ก่อนนำมาโพสต์ในเฟซบุ๊กส่วนตัวในวันที่ 7 ก.ย. จนเป็นกระแสบนโลกสังคมออนไลน์กันอย่างกว้างขวาง เนื่องจากผู้พบเห็นรู้สึกประทับใจถึงการแสดงความรักของเด็กที่มีต่อมารดา ซึ่งในวันแรกมีผู้กดถูกใจถึง 1 ล้านวิว และแชร์โพสต์อีกเป็นจำนวนมาก

คุณครูเสรี เปิดเผยว่า โดยปกตินั้น น.ส.หยดย้อย หรือย้อย ทับทิม อายุ 47 ปี มารดาของน้องไอซ์ ขายผักสดอยู่ที่ตลาดโอเดียน ต.พระปฐมเจดีย์ อ.เมือง จ.นครปฐม จะขี่รถจักรยานยนต์มาส่งน้องเข้าโรงเรียนช่วง 06.00 น. ก่อนไปขายของตามปกติ ส่วนน้องไอซ์ จะไปนั่งรอเพื่อเตรียมตัวเข้าเรียนที่โรงอาหาร ทั้งนี้น้องไอซ์ จะแสดงพฤติกรรมเช่นนี้เป็นประจำ และไม่มีอาการเขินอายกับผู้พบเห็นแม้แต่อย่างใด

งนี้ จากการสอบถามประวัติพบว่าบ้านน้องไอซ์อยู่ไม่ไกลจากโรงเรียนมากนัก โดยพักอาศัยอยู่ด้วยกัน 3 คน ประกอบด้วยมารดา พี่ชาย และน้องไอซ์ ซึ่งฐานะทางบ้านค่อนข้างยากจน ส่วนทางมารดาหากมีโอกาสจะขี่รถมาส่งและรีบไปขายผักสดในตัว จ.นครปฐม ก่อนรับผักมาขายในช่วงบ่ายอีกครั้งที่ตลาดข้างโรงเรียน ซึ่งสุขภาพร่างกายก็ไม่ค่อยสู้ดีนัก

จากกระแสบนโลกสังคมออนไลน์นั้นตนเล็งเห็นว่าเป็นแบบอย่างที่ดี ซึ่งสะท้อนความรักความอบอุ่นต่อสถาบันครอบครัว อีกทั้งเป็นแบบอย่างในการกล้าแสดงออกถึงความรักต่อผู้มีพระคุณ ทั้งนี้ตนขอชื่นชมในความดีของน้องไอซ์ ซึ่งเป็นกระแสที่ดีและได้รับการตอบรับจากสังคม คุณครูเสรีกล่าว

ด้าน น.ส.หยดย้อย กล่าวว่า โดยปกตินั้นบุตรชายคนโตคือนายเอกราช มาเยอะ อายุ 19 ปี จะเป็นผู้มารับ-ส่งน้องไอซ์ ที่โรงเรียนก่อนเดินทางไปทำงานตามปกติ แต่หากตนมีเวลาว่างจากการขายผักหรือปิดร้านจะเดินทางมาส่งน้องด้วยตนเอง ซึ่งในวันเกิดเหตุเมื่อถึงหน้าโรงเรียนน้องไอซ์ ได้เข้ามาโผกอด พร้อมทั้งหอมแก้มซ้าย ขวา หน้าผาก และคาง ก่อนโบกมือเข้าโรงเรียน ทั้งนี้ ตนไม่ได้มาส่งน้องบ่อยนัก 1 เดือนจะมีสักครั้ง เนื่องจากต้องไปขายผักตั้งแต่ตี 5 และหยุดพักในช่วง 09.00 น. และเริ่มขายอีกครั้งในช่วงเวลา 15.00 น. ก่อนปิดร้านตอน 18.00 น. เป็นประจำทุกวัน หากวันไหนรู้สึกปวดขามากๆ ก็จะหยุดพักถึงมีเวลามาส่งน้องเข้าโรงเรียน

น.ส.หยดย้อยกล่าวว่า สำหรับพฤติกรรมของน้องไอซ์ จะแสดงความรักความอบอุ่นกับตนเป็นประจำอยู่แล้วไม่ว่าจะอยู่สถานที่ใด โดยปกติตนกับน้องสนิทสนมกันมาก อีกทั้งน้องเป็นคนน่ารักเข้ากับผู้อื่นได้ง่าย รู้จักสัมมาคารวะ หากมีเวลาว่างหรือวันหยุดเรียนจะไปช่วยแม่ขายผัก พวกพ่อค้า-แม่ค้า จะชื่นชอบเพราะน้องอ้อนเก่ง และรู้จักบุญคุณคน นอกจากนี้ตนไม่เล่นโทรศัพท์มือถือมีไว้ใช้แค่โทร.เรื่องธุระสำคัญเท่านั้น ก่อนมาทราบเรื่องจากเพื่อนบ้านว่าตนและน้องโด่งดังในโลกสังคมออนไลน์จนมีผู้แห่ชื่นชมเป็นจำนวนมาก

ด.ช.อัมรินทร์ เปิดเผยว่า หากมีเวลาว่างจะช่วยแม่แบ่งเบาภาระช่วยแม่ทำงานบ้าน ล้างจาน กวาดบ้าน ถูบ้าน และซักผ้า ซึ่งพฤติกรรมที่ตนทำกับแม่นั้นเป็นเรื่องปกติ จะชอบกอดชอบหอมเป็นประจำ นอกจากนี้จะตั้งใจเรียนหากโตขึ้นจะรับราชการทหาร เพราะตนมีความกล้าหาญ โดยมีจุดประสงค์เพื่อปกป้องดูแลแม่ และรับใช้ชาติต่อไป

ผมหอมแก้มแม่ทุกครั้งที่มาส่ง เพราะอยากบอกแม่ว่า ผมรักแม่มาก อยากให้แม่มีกำลังใจในการทำงาน ถ้าเรียนจบแล้ว ทำงานมีเงิน ก็จะไปปลูกบ้านหลังใหญ่ๆ ให้แม่มาอยู่ด้วยกัน

ขอบคุณที่มาจาก ข่าวสด ออนไลน์