เจ้าตูบ!!! ผู้ซื่อสัตย์ รอเจ้าของ 4 ปีเต็ม แล้ววันที่รอคอยก็มาถึง

จากที่โลกโซเชียลได้แชร์เรื่องราวของสุนัขสีน้ำตาลตัวหนึ่ง ที่ได้ชะเง้อรอเจ้าของอยู่ข้างถนนที่เดิมเป็นเวลานานกว่า 2 ปี จนมีหญิงสาวรายหนึ่งได้นำข้าวมาให้ตลอดที่มันยังรอเจ้าของอยู่ที่เดิมนั้น น่าสุด นางเสาวลักษณ์ พิณนุเวช อายุ45 ปี อยู่บ้านเลขที่ 36 หมู่ 8 ตำบลขอนแก่น อำเภอเมือง จังหวัดร้อยเอ็ด ผู้ที่นำอาหารมาให้สุนัขตัวดังกล่าวเป็นประจำ เล่าว่า ตนเองเห็นสุนัขตัวดังกล่าวตั้งแต่ต้นปี 2559 เห็นเดินไปมาหน้าร้านแสตนเลสไม่ไกลจากสะพานห้วยรากไถมากนัก ตนเองสังเกตเห็นว่าสุนักตัวนี้ทำไมผอมและตัวดำและสกปรกมากเจ้าของเลี้ยงยังไงถึงปล่อยให้สุนัขของตัวเองตกอยู่ในสภาพแย่ขนาดนี้ ตนเองขับรถไปทำงานในตัวเมืองร้อยเอ็ดผ่านไปมาอยู่ประมาณ 1 สัปดาห์ ก็ยังเจอสุนัขอยู่ในสภาพเดิม จึงเกิดความสงสาร เพราะตอนนั้นสุนัขตัวนี้สุขภาพอ่อนแอมากๆ

ตนได้สอบถามคนแถวนั้นดูแล้วว่าสุนัขตัวนี้ไม่มีเจ้าของจึงอาสานำกลับไปเลี้ยงที่บ้านและพาไปพบคุณหมอเพื่อตรวจสุขภาพ ตนดูแลสุนัขตัวนี้เหมือนคนในครอบครัว จนสุนัขตัวนี้ดีขึ้น ตนจำได้ว่าสุนัขตัวนี้อยู่กับตนที่บ้านประมาณ 3-4 วัน ก็หายออกจากบ้านตนตกใจมาก จึงได้ออกตามหา และภาวนาว่าให้สุนักตัวดังกล่าวหนีกลับมาที่เดิม ซึ่งเป็นที่ ที่ตนเองพบครั้งแรก พลังของการคิดดี ทำดี เป็นจริง สุนัขตัวนี้ได้หนีออกจากบ้านและเดินกลับมาที่เคยอาศัยอยู่เดิมจริงๆตนเองดีใจมากและตั้งชื่อให้สุนัขตัวนี้ว่า เจ้าลีโอ

กระทั่งตนปล่อยให้เขาอยู่แบบที่เขาอยากอยู่ตนเองคิดอยู่ในใจว่าเขาคงกลับมาเพื่อรอคอยเจ้าของเดิมมารับเขากลับไปก็เป็นได้ จากวันนั้นถึงวันนี้ระยะเวลากว่า 4 ปี หญิงใจดีคนนี้ก็ได้ทำหน้าที่ของตัวเองอย่างสม่ำเสมอ ให้อาหารเช้า-เย็น วันไหนไม่ว่างติดธุระก็จะวานคนในครอบครัวเอาอาหารมาให้ หรือวันไหนคนในครอบครัวมาไม่ได้เจ้าสุนัขลีโอก็อด ต้องเดินหาขอข้าวชาวบ้านละแวกนี้กินเพื่อปะทังชีวิตที่แย่เต็มที

กระทั่งตนปล่อยให้เขาอยู่แบบที่เขาอยากอยู่ตนเองคิดอยู่ในใจว่าเขาคงกลับมาเพื่อรอคอยเจ้าของเดิมมารับเขากลับไปก็เป็นได้ จากวันนั้นถึงวันนี้ระยะเวลากว่า 4 ปี หญิงใจดีคนนี้ก็ได้ทำหน้าที่ของตัวเองอย่างสม่ำเสมอ ให้อาหารเช้า-เย็น วันไหนไม่ว่างติดธุระก็จะวานคนในครอบครัวเอาอาหารมาให้ หรือวันไหนคนในครอบครัวมาไม่ได้เจ้าสุนัขลีโอก็อด ต้องเดินหาขอข้าวชาวบ้านละแวกนี้กินเพื่อปะทังชีวิตที่แย่เต็มที

ด้าน นายเพ็ง สิทธิสาร อายุ64 ปี อยู่บ้านเลขที่100 หมู่3 ต.เมืองบัว อ.เกษตรวิสัย จ.ร้อยเอ็ด ที่สงสัยว่าสุนัขตัวดังกล่าวจะเป็นสุนัขของตนเองที่กระโดดลงจากรถเมื่อ ต้นปี 2558 ว่า เมื่อวันที่ 8 กันยายน ที่ผ่านมา ตนได้เดินทางมาดูสุนัขตัวดังกล่าวหลังจากทราบข่าวทางเฟซบุ๊ก และยืนยันว่าสุนัขตัวดังกล่าวเป็นสุนัขของตัวเองที่หายไปเมื่อหลายปีก่อนจริง ซึ่งซื่อของเจ้าลีโอ (ชื่อใหม่) เดิมชื่อของเจ้าลีโอ คือ เจ้าบองบอง หมาแสนรู้ของตน

 

เมื่อวันที่ 16 กุมภาพันธ์ 2558 ตนได้พาเจ้าบอง บอง ขึ้นกระบะหลังเดินทางไปเยี่ยมหลานชายที่จังหวัดขอนแก่น โดยใช้เส้นทางถนนสุนทรเทพรอบบึงพลาญชัย มุ่งหน้าไปเส้นทางจังหวัดกาฬสินธุ์ พอเดินทางไปถึงแยกบ้านบ่อเลี้ยวซ้ายมุ่งหน้าไปจังหวัดขอนแก่นตนเองสังเกตว่าเจ้าบอง บอง ได้หายไป จึงวนรถตามหาแต่ก็ไม่พบ ตนได้ตามหาเจ้า บอง บอง อยู่ประมาณ 1 อาทิตย์เต็มๆแต่ก็ไม่มีวี่แวว จนครอบครัวหมดความหวังที่จะได้เจ้าบอง บอง กลับคืน และตลอดระยะเวลาที่ผ่านมายังคิดถึงเจ้าบอง บอง อยู่ ยิ่งวันนี้ได้มาเห็นตัวเป็นๆ ของเจ้าบอง บองว่ายังมีชีวิตอยู่ ครอบครัวก็ยิ่งดีใจและอดที่จะขอบคุณหญิงสาวใจดีที่คอยดูแลเจ้าบอง บอง มานานกว่า 4 ปี ถึงแม้วันนี้เจ้าบอง บอง ยังคงฉงน งงๆ ไม่ยอมกลับบ้านเมื่อพบกับเจ้าของเก่าก็ตาม แต่ตนกับภรรยา ที่เลี้ยงเจ้าบอง บอง มาตั้งแต่เกิดได้เดินทางมารับเจ้าบอง บอง กลับบ้านเกิดแล้ว นายเพ็งกล่าว

ส่วน นายประชวน ศุภดล ข้าราชการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์อำเภอเมืองร้อยเอ็ด ที่อาศัยอยู่ละแวกที่พบสุนัขตัวดังกล่าวเล่าให้ฟังว่า ตนเห็นสุนัขตัวที่ตกเป็นข่าวอยู่ในขณะนี้มานานแล้วกว่า 4 ปี เห็นมันเดินวนๆเวียนๆมาแถวหน้าบ้าน (คนละฝากถนน) อยู่เป็นประจำ ตนเคยเอาข้าวให้กินและคิดจะเอาสุนัขตัวดังกล่าวมาเลี้ยงดูเพื่อเฝ้าบ้านด้วยความสงสารอยู่หลายครั้งแต่ก็ไม่สามารถทำได้เพราะสุนัขตัวดังกล่าวไม่ยอมให้ตนเข้าใกล้ พอตนให้ข้าวกินเสร็จก็เดินถอยหลังจากไป สุนัขตัวนี้เป็นสุนัขที่ฉลาดไม่เคยเห็นเดินข้ามถนนใหญ่สักทีถ้าจะข้ามมาฝั่งบ้านของตน ทุกครั้งเมื่อเวลาหิวและคนที่ส่งข้าวเป็นประจำติดธุระไม่สามารถมาให้อาหารได้ เจ้าสุนัขตัวดังกล่าวก็จะเดินลอดใต้สะพานมาเพื่อหาอาหารกินหน้าบ้านตน