สูตรทำชาตะไคร้ใบเตย ดื่มแก้อาการชา ปวดหลัง ปวดขา เดินเเล้วมีเสียงกร็อบๆแกร็กๆ

สูตรทำชาตะไคร้ใบเตย ดื่มแก้อาการชา ปวดหลัง ปวดขา เดินเเล้วมีเสียงกร็อบๆแกร็กๆ

ชาตะไคร้ใบเตย แก้เน็บชา อาการ ปวดขา ปวดหลัง ปรกติจะมียาสำหรับล้างโ ล หิตแก้โ s ค เ ก า ต์ให้คนไข้ซึ่งจะมีสมุนไพรทั้งคู่อยู่ในยาอยู่แล้ว แต่สูตรนี้เห็นว่ามีประโยชน์และทำได้เองง่ายๆที่บ้าน แนะนำว่าเป็นของสดๆจะได้ผลดีกว่าหลายเท่าครับ

ส่วนประกอบ

ส่วนประกอบในการทำชา

– ตะไคร้ 3-4 หัว
– ใบเตย 6-7 ก้าน (อันนี้เพื่อความหอมค่ะ จะได้ไม่กลิ่นต้มยำมาก 5555)
– น้ำตาลมะพร้าว หรือ น้ำผึ้ง หรือ นำตาลทราย (อันนี้ไม่ใส่จะดีมากค่ะ สำหรับผู้เริ่มต้นใส่ได้นิดหน่อย)
– น้ำเปล่า หนึ่งลิตร

วิธีทำชาตะไคร้อย่างง่าย

  1. ล้างตะไคร้และใบเตยหอมให้สะอาด
  2. จับใส่หม้อต้อมกับน้ำต้มสมุนไพรจนเดือด พอเดือดลดไฟลง
  3. ต้มต่ออีก 15 นาที ห้ามเปิดฝาโดยเด็ดขาด
  4. ครบ 15 นาที ทิ้งไว้ให้เย็น หากต้องการเติมน้ำตาลสามารถต้มให้ร้อนแล้วเติมได้ค่ะ กรณีทำเก็บแนะนำว่าเมื่อดิ่มค่อยทำการเติมน้ำตาลจะดีกว่า

 

ต้มสมุนไพรจนเดือด พอเดือดลดไฟลง ต้มต่ออีก 15 นาที ห้ามเปิดฝาโดยเด็ดขาด ครบ 15 นาที ทิ้งไว้ให้เย็น ดื่มแทนน้ำเปล่าติดต่อกัน 1 สัปดาห์ จะล้างกรดยูริค

(ผลข้างเคียงคือ ทำให้ปัสสาวะบ่อยขึ้น หลีกเลี่ยงการดื่มก่อนเข้านอน 2 ชั่วโมงคับ) Share ต่อๆกันไปคับ ยาง่ายๆ ไม่อันตราย ได้ผลดี และประหยัดเงินเห็นๆ

ทั้งนี้ จากข้อมูลทางการวิจัย ยังไม่พบว่า ชาตะไคร้ใบเตยมีความสามารถรักษา หรือขับกรดยูริคของตะไคร้และเตย แต่ทั้งนี้ก็เป็นเครื่องดื่มเพื่อนสุขภาพที่ดีมากอีกำชนิดนึง

จากคุณข้อมูล : Lakana สำนักงานข้อมูลสมุนไพร /คณะเภสัชศาสตร์ มหาวิทยาลัยมหิดล
เรียบเรียง : Postnet

สูตรทำชาตะไคร้ใบเตย ดื่มแก้อาการชา ปวดหลัง ปวดขา เดินเเล้วมีเสียงกร็อบๆแกร็กๆ สูตรทำชาตะไคร้ใบเตย ดื่มแก้อาการชา ปวดหลัง ปวดขา เดินเเล้วมีเสียงกร็อบๆแกร็กๆ Reviewed by Dusita Srikhamwong on กันยายน 18, 2562 Rating: 5